Thực hiện xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực kho bạc nhà nước (KBNN) đã giúp nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN) được chỉ ra và khắc phục kịp thời.
xử phạt VPHC lĩnh vực kho bạc
Thu phạt tại KBNN Văn Yên, Yên Bái.

Tuy nhiên, để tiến tới kho bạc điện tử và cũng để hạn chế những bất cập trong quá trình xử phạt, việc áp dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực này đang được KBNN hướng tới. 

Các vi phạm đã giảm rõ rệt 

Thời gian qua công tác xử phạt VPHC trong lĩnh vực KBNN đã dần đi vào nề nếp và phát huy được tác dụng. Các quyết định về xử phạt  được ban hành đều đúng thẩm quyền và trình tự, thủ tục quy định của pháp luật. Theo đánh giá từ KBNN, về cơ bản, các tổ chức vi phạm đã chấp hành nghiêm chỉnh quyết định xử phạt của KBNN, quá trình thực hiện trong toàn hệ thống hiện cũng chưa xảy ra khiếu nại hoặc khởi kiện các quyết định xử phạt.

Báo cáo từ KBNN cho biết, số lượng các VPHC đã giảm đáng kể. Nếu như trong năm 2016, toàn hệ thống KBNN đã đã ban hành 4.307 quyết định xử phạt (trong đó phạt cảnh cáo 2.647 trường hợp; phạt tiền 1.660 trường hợp), tổng số tiền phạt thu được trên 1,3 tỷ đồng, thì  tính đến hết tháng 11/2017, các quyết định xử phạt đã giảm xuống chỉ còn 56 trường hợp (trong đó có 10 quyết định cảnh cáo và 46 quyết định phạt tiền), số tiền xử phạt trên 164 triệu đồng.

Ông Trương Phác Quân, Vụ trưởng Vụ Thanh tra – Kiểm tra KBNN cho biết, mặc dù xử phạt VPHC trong lĩnh vực KBNN đã thực sự mang lại hiệu quả cao, nhưng trong quá trình triển khai, công tác này cũng đã bộc lộ một số mặt hạn chế. Đơn cử như, việc lập và gửi hồ sơ đề nghị xử phạt từ KBNN cấp huyện về KBNN cấp tỉnh và từ cấp tỉnh về trung ương (đối với các vụ việc không thuộc thẩm quyền xử phạt của giám đốc KBNN cấp tỉnh) bằng fax, bằng đường công văn chưa đảm bảo thời gian quy định. Một số trường hợp khi nhận được hồ sơ đề nghị xử phạt thì đã quá thời hạn ra quyết định.

Cũng theo ông Quân, hồ sơ xử phạt được lưu giữ còn thiếu đồng bộ, không tập trung. Theo khảo sát của KBNN, hồ sơ xử phạt tại các đơn vị KBNN có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính, có thẩm quyền ra quyết định xử phạt còn lưu trữ thủ công và phân tán tại nhiều nơi làm cho việc xác định tính chất, mức độ vi phạm của đối tượng khi thụ lý hồ sơ xử phạt của các đơn vị tham mưu là vô cùng phức tạp, độ chính xác không cao…

Nguyên nhân của những hạn chế trên được chỉ ra là do việc tổ chức, quản lý công tác xử phạt VPHC hiện nay trong hệ thống KBNN chủ yếu là thủ công. Công chức phải luân chuyển vị trí công tác, kiêm nhiệm nên khi thực hiện phải tra cứu nhiều văn bản liên quan đến xử phạt, do đó, thiếu sót xảy ra là điều không thể tránh khỏi.

Xây dựng phần mềm quản lý xử phạt 

Để khắc phục những bất cập, hạn chế này, việc xây dựng một phần mềm tin học để quản lý việc xử phạt VPHC đang được KBNN hướng tới. Theo KBNN, phầm mềm này sẽ là một giải pháp giúp nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn, góp phần cụ thể hóa chủ trương, định hướng phát triển của KBNN là đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa công nghệ, xây dựng và hoàn thiện các ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động KBNN đáp ứng các yêu cầu quản lý và kiểm soát trong công việc.

Theo đó, phần mềm tin học quản lý công tác xử phạt VPHC trong lĩnh vực KBNN sẽ được dựa trên cơ sở tổng hợp, phân tích và hệ thống hóa quy trình nghiệp vụ xử phạt hiện hành, ràng buộc và đảm bảo toàn vẹn dữ liệu hồ sơ xử phạt, tính đầy đủ của hồ sơ, thời hạn xử lý hồ sơ đảm bảo theo đúng các quy định của pháp luật và quy trình hiện hành của KBNN hướng dẫn. Hệ thống chức năng của ứng dụng phải gắn với quy trình xử phạt theo các bước: Báo cáo tình hình vi phạm; tạo và gửi hồ sơ đề nghị, tiếp nhận và xử lý hồ sơ; tạo hồ sơ đề xuất xử lý; ban hành quyết định xử phạt; theo dõi tình hình thi hành quyết định.

Theo đánh giá từ KBNN, xây dựng thành công hệ thống thông tin quản lý xử phạt VPHC sẽ giúp quản lý được thời gian, tài nguyên cơ sở dữ liệu về hồ sơ xử phạt, đáp ứng yêu cầu tập trung, trực tuyến, cung cấp thông tin dữ liệu về tình hình vi phạm của đối tượng bị xử phạt đầy đủ. Bên cạnh đó, phần mềm cũng giúp công tác xác minh tình tiết, mức độ vi phạm của vụ việc để ra quyết định nhanh chóng cũng như giảm bớt thời gian tìm kiếm các quy định hướng dẫn từ đó nâng cao hiệu quả công tác xử phạt.

Vân Hà (TBTCVN)

Các bình luận

Bình luận

Xây dựng phần mềm quản lý xử phạt VPHC lĩnh vực kho bạc
3.3 (66.67%) 3 vote[s]

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of